พร้อมแล้ว “ภูเก็ตธอน” ครั้งแรกในไทย เตรียมปักหมุดเป็นงานประจำปี

โพสเมื่อ : Friday, December 1st, 2017 : 2.56 pm

พร้อมแล้วนับถอยหลังสู่งานวิ่งมาราธอนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย “ภูเก็ตธอน 2017” เทศกาลงานวิ่งที่ได้มาตรฐานระดับโลก ร่วมด้วยกิจกรรมสร้างความสนุกอีกคับคั่ง พบกัน 8-10 ธ.ค.นี้ ที่สะพานหิน จ.ภูเก็ต เตรียมปักหมุด ภูเก็ตธอน เป็นกิจกรรมประจำปี

นายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน บ.มูฟ เอเชีย จำกัด กล่าวถึงการจัดงาน “ภูเก็ตธอน 2017” ซึ่งเป็นเทศกาลวิ่งมาราธอนมาตรฐานระดับโลกแห่งแรกของไทยรายการนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 ธ.ค.60 นี้ ที่บริเวณสวนสาธารณะสะพานหิน จ.ภูเก็ต โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ระยะทางวิ่งประวัติศาสตร์ คือ ฟลูมาราธอน 42.195 กม.,ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. และ มินิมาราธอน 10 กม.โดยแต่ละเส้นทางวิ่ง ถือว่าเป็นเส้นทางที่ท้าทาย โดยเฉพาะระยะฟูลมาราธอน ที่เป็นเส้นทางวิ่งขึ้นเนินชัน 20-25 องศาตามภูมิประเทศของ จ.ภูเก็ต และมีไฮไลท์ที่จุดกลับตัวครึ่งทางที่จะต้องวิ่งไต่เขาขึ้นเนินเขาจากหาดราไวย์ สู่แหลมพรหมเทพ จุดชมวิวระดับโลกที่มีความสูงจากน้ำทะเลกว่า 200 ฟุต นอกจากกิจกรรมการวิ่งทั้ง 3  ระยะ แล้วในเทศกาลงานวิ่ง “ภูเก็ตธอน 2017” ยังมีกิจกรรมเพื่อสร้างความสนุกสนานควบคู่กัน โดยจะเป็นงานวิ่ง เจลลี่ บีช รัน ระยะ 5 กม. และคัลเลอร์ ฟัน รัน ระยะ 5 กม., 2 กม. และ 1 กม.ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้อีกด้วย

“สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน ใน 5 ระยะ ประกอบด้วย วิ่ง คัลเลอร์ ฟัน รัน ประมาณ 1,000 คน เจลลี่ บีช รัน ประมาณ 1,100 คน มินิมาราธอน ประมาณ 4,500 คน ฮาล์ฟมาราธอน ประมาณ 2,500 คน และ  ฟูลมาราธอน ประมาณ 1,000 คน แบ่งสัดส่วนทั้งหมด เป็นเพศประมาณ 46% เป็นผู้หญิง มีอัตราเติบโตของภูเก็ตได้เป็นจังหวัดแรกในรอบๆ หลายปีที่มีจำนวนถึง 46 % มีชาวต่างชาติครั้งนี้ไม่มากประมาณ 8% เป็นคนภูเก็ต 25% อีกประมาณ 25% เป็นคน 13 จังหวัดภาคใต้ยกเว้นภูเก็ต นอกจากนั้นเป็นชาวต่างถิ่นอาทิ ภาคเหนือ ภาคกลาง โดยเฉพาะทางกรุงเทพฯ เข้ามา เพราะฉะนั้นโดยสัดส่วนที่เหลือทั้ง 100% เชื่อว่าจำนวนดังกล่าว ถือว่าเรามีคนต่างถิ่นเข้ามาในภูเก็ตไม่ต่ำกว่า 40% โดยประมาณ” นายบุญเพิ่ม กล่าว และว่า

ส่วนกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นตลอด 3 วันของงานเทศกาลงานวิ่งมาราธอนระดับโลก 8-10 ธ.ค.60 นอกจากภายในงานจะเป็นแหล่งรวมบูธสินค้ากีฬากว่า 100 บูธแล้ว ยังมีงานเทศกาลดนตรีและอาหารที่จะมาเติมเต็มให้เป็นงานเทศกาลวิ่งที่ยิ่งใหญ่ และเป็นปรากฏการณ์หน้าใหม่ของงานวิ่งในเมืองไทยและของโลก

ขณะที่ความพร้อมของการจัดงาน นายบุญเพิ่ม กล่าวว่า ณ ตอนนี้ เราเตรียมความพร้อมมากว่า 80% แล้ว การวางแผนยังเป็นไปตามระยะเวลาที่วางไว้เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นระบบการวางเส้นทางจราจร ซึ่งตอนนี้ได้เพิ่มมาตรการในการวางเส้นทางจราจร เป็นรูปแบบเส้นวิ่ง และเส้นจราจรให้ผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย คือปกติผู้จัดงานวิ่งจะวางเส้นทางวิ่งอย่างเดียว แต่ตนได้วางเส้นทางให้กับผู้ใช้สัญจรด้วย ซึ่งในเรื่องของเส้นทางต่างๆ ตอนนี้เราพร้อมแล้ว โดยจะใช้ระบบกรวยเข้ามา ซึ่งระบบกรวยจะมีความยืดหยุ่นของผู้วิ่ง ผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อจะมีการเปิดถนนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนไปมาได้ด้วย ไม่ได้ปิดแบบ 100%  แต่เฉพาะชุดวิ่งชุดแรก ที่ต้องปิด 100% จริงๆ คือในเวลา 03.30 น. ส่วนเรื่องระบบความปลอดภัยตลอดเส้นทางวิ่ง ในแง่ของทางการแพทย์และความปลอดภัย เราก็ได้มีการวางแผนตามจุดต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดและร่วมกับ 4 โรงพยาบาลใน จ.ภูเก็ต เพราะฉะนั้นแปลว่าตรงส่วนนี้เราก็มีความพร้อม ยกเว้นบางจุด ที่เราจะต้องมีการวางแผนเพิ่มจำนวนคนมากขึ้นหรืออาจจะมีการถอนกำลังคนออกมาในบางจุด ซึ่งจะมีการลงพื้นที่ไปสำรวจเส้นทางกันอีกครั้ง

สำหรับความพร้อมในเรื่องของการลงทะเบียนนักวิ่งที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งมีประมาณเกือบ 10,000 คน ระบบลงทะเบียนเราพร้อมแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ทั้งจากส่วนกลางและที่เป็นนักศึกษาในภูเก็ต ที่มาทำระบบตรงนี้ ซึ่งอาจจะมีการอบรมในอีก 2 วันข้างหน้า เพื่อดูความพร้อม อย่างไรก็ตามในทุกๆ ส่วนงาน เราได้เตรียมความพร้อมเพิ่มมากขึ้น แล้วอากาศ ซึ่งในวันนั้นตรวจสอบจากกรมอุตุฯ ก็ยังไม่ทราบว่าจะมีความแม่นยำแค่ไหน ณ วันนั้นฝนไม่ตก แต่เราก็ได้เตรียมแผนสองไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน บ.มูฟ เอเชีย จำกัด ได้มีการคาดหวังผลที่จะได้รับภายหลังงานวิ่ง “ภูเก็ตธอน” ครั้งนี้ ทางผู้จัดคาดหวังให้มีรายได้ต่อเนื่อง เศรษฐกิจที่จะกลับคืนมา แปลว่ากลับมาใช้บริการที่ จ.ภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการมาวิ่ง มาปั่น ที่เกี่ยวกับกีฬาทั้งหมด  เพราะต้องการเพิ่มต้นทุนนักวิ่งใน จ.ภูเก็ต ตนเชื่อมั่นว่า หลังจากรายการนี้ จะมีต้นทุนนักวิ่งของ จ.ภูเก็ตเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10 % แน่นอน โดยที่หลังจากเพิ่มต้นทุนวิ่งแล้ว ถือว่าต้นทุนนักวิ่ง จะเป็นต้นทุนเรื่องของการรักษาสุขภาพไปในตัว เพราะฉะนั้นหลังจากนี้ เราก็จะมีการปักหมุดในเรื่องของอีเว้นท์ภูเก็ตธอน

นอกจากนั้นคาดหวังว่าเราจะได้รับการยอมรับจากสื่อต่างประเทศมากขึ้นกว่าปกติ เพราะสื่อต่างประเทศเราเชิญไปแต่เขายังไม่รู้จักชื่อของเราไม่รู้จักภูเก็ต ไม่รู้จักภูเก็ตธอน เพราะฉะนั้นสื่อต่างประเทศเองก็จะไปบอกปากต่อปาก บอกต่อไป เการจัดกิจกรรมครั้งนี้มีสื่อที่เชิญไปจำหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน สิงคโปร์ และทางยุโรป ที่เข้ามาในเมืองไทย จะเป็นการพูดปากต่อปาก เพราะเราเชื่อมั่นว่าสื่อเองเขาจ่ายค่าใช้จ่ายเพื่อเดินทางมาทำข่าว เพราะฉะนั้น contact ของเขาต้องมีก่อน และสุดท้ายที่จะคาดหวังว่าจะได้รับจากการจัดกิจกรรมครั้งนี้  คือเราหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากส่วนกลาง ที่มองตัว จ.ภูเก็ตมากขึ้น ในฐานะโมเดลที่จะขยายต่อเรื่องของการทำ สปอร์ตทัวริชซึ่ม แบบยั่งยืนให้กับ จ.ภูเก็ต และ จ.ภูเก็ต จะเป็นต้นแบบของการจัดงานเทศกาลมาราธอนเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ส่วนกลางจะให้ความร่วมมือเท่าที่จะให้ความร่วมมือมากได้ นี้คือ 5 ประกาศสำคัญที่จะเกิดขึ้นหลังภูเก็ตธอน