ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าร่วมหนุนภูเก็ตนครไมซ์แห่งอาเซียน

โพสเมื่อ : Wednesday, November 2nd, 2016 : 3.28 pm

งานแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า กำหนดจัดงานครบรอบปีที่ 30 โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน การร่วมมือเป็นพันธมิตรครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งหลักชัยสำคัญบนหน้าประวัติศาสตร์ของวงการกีฬาเรือใบและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาของเมืองไทย โดยทีเส็บ จะช่วยเสริมสร้างชื่อเสียงของงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ไปพร้อมกับการส่งเสริมให้ภูเก็ตเป็นนครแห่งธุรกิจการจัดประชุม สัมมนาและการแสดงสินค้า หรือไมซ์ซิตี้ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของภูมิภาคอาเซียนในอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาจังหวัดภูเก็ตให้เป็น “สวรรค์ของกีฬาระดับโลก”โดยจังหวัดภูเก็ตเล็งพัฒนาจุดแข็งในพื้นที่เพื่อดึงดูดงานแข่งขันกีฬาชั้นนำระดับสากล ทั้งกีฬากอล์ฟ เทนนิส และวอลเลย์บอลชายหาด tceb

นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บกล่าวว่า “ทีเส็บมีแผนงานหลักระยะ 5 ปี ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความเติบโตและพัฒนาธุรกิจการจัดอีเว้นท์ที่สร้างสรรค์ขึ้นในประเทศไทย แผนกลยุทธ์ของเรายังรวมถึงการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานภาคเอกชนของไทยสำหรับการบูรณาการเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียน และการลงทุนของภาครัฐในธุรกิจการจัดประชุมและการเดินทางท่องเที่ยวขององค์กร เป้าหมายหลักคือการเพิ่มรายได้และวางรากฐานให้เมืองไทยเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจการจัดการประชุมและการแสดงสินค้าของภูมิภาคเอเชียภายในปี พ.ศ. 2559 โดยงานสุดท้ายของเราในปี 2559 คืองานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ซึ่งถือเป็นตัวอย่างการจัดงานที่สมบูรณ์แบบที่สามารถใช้เป็นแม่แบบการจัดงานอื่นๆ ได้ในอนาคต เนื่องจากมีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งด้านการดึงดูดนักท่องเที่ยว ครอบคลุมในระดับนานาชาติ ที่นำเสนอกิจกรรมที่น่าสนใจและตื่นเต้นตลอดงาน และเป็นรูปแบบงานไมซ์ที่เหมาะสมกับประเทศไทย นอกจากนี้ ทีเส็บยังมีเป้าหมายในการพัฒนานครแห่งไมซ์อีกหลายแห่งทั่วประเทศ เพื่อยกระดับให้เมืองไทยเป็นผู้นำด้านธุรกิจไมซ์แห่งภูมิภาคเอเชีย”

นายสันติ กาญจนพันธ์ กรรมการจัดการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ สสปน. ร่วมเป็นผู้สนับสนุนงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่างานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าของเราสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายชั้นนำจากต่างประเทศ และมีศักยภาพในการส่งเสริมให้ภูเก็ตเป็นนครแห่งไมซ์ในแถบทะเลอันดามัน ด้วยจำนวนนักกีฬาเรือใบ นักท่องเที่ยว บุคคลระดับวีไอพี และสื่อมวลชนจำนวนกว่า 1,500 คนจากทั่วโลกที่มาร่วมงานในแต่ละปี ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของสสปน.ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในปีนี้ สำหรับการจัดงานครบรอบ 30 ปี จะมีกิจกรรมมากมายที่จะช่วยสร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าร่วมงานมากยิ่งขึ้น”

ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าคืองานแข่งขันเรือใบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภูมิภาคเอเชีย และถือเป็นงานประจำปีของภูเก็ตที่ทุกคนรอคอย เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2530 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นการแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงส่งเสริมให้กีฬาเรือใบเป็นที่รู้จักและแพร่หลายในประเทศไทยตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยเมื่อเร็วๆ นี้ งานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้ายังได้รับรางวัล “งานแข่งขันเรือใบยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Best Asian Regatta)” จากงานประกาศผลรางวัล “2016 Asia Boating Awards” สำหรับการจัดงานครบรอบ 30 ปีในครั้งนี้ กำหนดจัดระหว่างวันที่ 3 – 10 ธันวาคม 2559 ณ โรงแรมกะตะบีช รีสอร์ท แอนด์ สปา ซึ่งรับเป็นผู้สนับสนุนหลักการจัดงานเช่นทุกปีที่ผ่านมา หากในปีนี้จะถือเป็นการจัดงานเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงมีต่อวงการเรือใบไทยตราบเท่าทุกวันนี้

จังหวัดภูเก็ตมีศักยภาพสูงในการเป็นนครแห่งไมซ์ที่ดีเยี่ยม ด้วยลักษณะภูมิประเทศเป็นเกาะที่สวยงามและยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในแถบทะเลอันดามัน ภูเก็ตยังมีระบบการขนส่งที่ดี โรงแรมรีสอร์ทพร้อมบริการห้องพักชั้นเลิศ และบริการประชุมสัมมนามาตรฐานระดับโลก ที่พร้อมตอบสนองความต้องการของงานรูปแบบต่างๆ ในธุรกิจไมซ์ได้อย่างครอบคลุม

งานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า มีองค์กรชั้นนำทั้งภาครัฐบาลและภาคเอกชนร่วมเป็นผู้สนับสนุนจำนวนมาก ได้แก่ กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักการจัดงาน ร่วมด้วยองค์กรพันธมิตร ได้แก่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล, สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตลอดจนผู้ร่วมสนับสนุน ได้แก่ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน), บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน), ไวน์มองต์แคลร์โดยสยามไวเนอรี่ และบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) โดยมีพันธมิตรสื่อมวลชน ได้แก่ Phuket Gazette, PGTV, Prestige, True 4 you, Madame Figaro, Luxury Society Asia, Yachtstyle, Sea Yachting, The Greater Phuket, The Guide Phuket, RL Magazine, One Coast, และ Phuket Marine Guide.