สวนเศรษฐกิจ เจ.ดี.พูลส์ ลงทุนขยายสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ

โพสเมื่อ : Friday, September 23rd, 2016 : 11.46 am

สวนเศรษฐกิจ เจ.ดี.พูลส์ เผยตลาดสระว่ายน้ำครึ่งปีแรกยังขยายตัวช้า ผู้ประกอบการเน้นลดต้นทุนตัดราคาขายคู่แข่ง ส่งผลสินค้าไม่ได้มาตรฐาน และมีการใช้กลยุทธ์เน้นโซเชียลมีเดียเกินจริงส่งผลต่อภาพรวมธุรกิจ  โดยปี 59 เจ.ดี.พูลส์ ประเมินตลาดสระว่ายน้ำไว้ 5,000 ล้านบาท พร้อมแชร์ส่วนแบ่ง 20% และขยายสาขาใหม่ 2 สาขา ตามเป้า 4 สาขา และ ยอดขาย 1,000 ล้านบาท 1474605447311.jpeg

นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช  ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท เจ.ดี.พูลส์ ผู้นำด้านอุตสาหกรรมสระว่ายน้ำในรูปแบบแฟรนไชส์แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย เผยว่า ภาพรวมตลาดสร้างสระว่ายน้ำครึ่งแรกปี 2559 ไม่ขยายตัวดังที่คาดการณ์ไว้ ทั้งนี้ปัจจัยที่มีผลกระทบเกิดจากความไม่เชื่อมั่นของผู้บริโภคและเศรษฐกิจประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวชัดเจน ส่งผลให้ตลาดรับสร้างสระว่ายน้ำมีการแข่งขันราคากันรุนแรง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยและรายใหม่ที่เข้ามาแข่งขันในธุรกิจนี้ ต่างหันมาเน้นการลดต้นทุนหรือใช้วัสดุราคาประหยัด เพื่อตัดราคาขายคู่แข่ง เช่น โครงสร้างสระไม่เสริมเหล็ก วัสดุไฟเบอร์กลาสคุณภาพต่ำและราคาถูก ฯลฯ ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพและอายุการใช้งานสระว่ายน้ำ ดังนั้น หากผู้บริโภคที่ไม่เข้าใจหรือศึกษารายละเอียดไม่ดีพอหรือเน้นราคาถูกเท่านั้น อาจพบกับความผิดหวังหรือได้สินค้าและบริการไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป 

“ปัจจุบันตลาดรับสร้างสระว่ายน้ำแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.สระบ้านเดี่ยวพักอาศัย 2.สระขนาดใหญ่สำหรับโรงแรมและรีสอร์ต 3.บ้านพร้อมสระหรือ Pool Villa และ 4.สระสวนน้ำโดยกลุ่มที่ขยายตัวมากที่สุดคือ สระบ้านเดี่ยวขนาดเล็กหรือมูลค่าไม่เกิน 8 แสนบาท โดยมีผู้ประกอบการรายย่อยส่วนใหญ่แข่งขันชิงแชร์ส่วนแบ่งกันเป็นหลัก ในขณะที่ตลาดกลุ่ม Pool Villa เติบโตต่อเนื่อง แต่ไม่หวือหวามากนัก สำหรับสระขนาดใหญ่และสวนน้ำตลาดรวมยังทรงตัว 1474605451148.jpeg

อย่างไรก็ดี บริษัทฯ พบว่าผู้ประกอบการรายใหม่ที่เข้ามาแข่งขันในตลาดสระว่ายน้ำ มีการใช้กลยุทธ์โฆษณาเกินจริงบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่ากังวลและน่าเป็นห่วง สำหรับราคาสร้างสระว่ายน้ำที่แท้จริงโดยผู้ให้บริการมืออาชีพ รวมถึงอาจนำไปสู่ความขัดแย้งหรือผิดสัญญาระหว่างกัน กรณีไม่สามารถให้บริการสร้างสระว่ายน้ำได้ตามที่โฆษณาไว้ และสุดท้ายจะส่งผลด้านลบต่อภาพรวมธุรกิจสร้างสระว่ายน้ำ”

นายธนูศักดิ์ ยังได้กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้บริษัทได้เปิดตัวธุรกิจบริการดูแลคุณภาพน้ำและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สระว่ายน้ำให้สระทุกประเภท ภายใต้แบรนด์ พูลโปรแอนด์แล็บ (Pool Pro&Lab : PPL) โดยเปิดตัวแล้ว 5 สาขาได้แก่ กรุงเทพ, ภูเก็ต, เชียงใหม่, เชียงราย และกาญจนบุรี รวมถึงคาดว่าจะเปิดเพิ่มอีก 4 สาขา ให้ครบ 9 สาขาในปีนี้ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมแบรนด์ของเจ.ดี.พูลส์ ให้เป็นแบรนด์สระว่ายน้ำรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยให้ครบวงจรที่สุดตั้งแต่การผลิตและก่อสร้างสระว่ายน้ำ การทำการตลาดในรูปแบบแฟรนไชส์ รวมถึงการบริการหลังการขายและดูแลคุณภาพอย่างครบวงจร1474605455078.jpeg

ในปี 2559 นี้ บริษัทฯ ประเมินปริมาณและมูลค่าตลาดรับสร้างสระว่ายน้ำไว้ 5,000 ล้านบาทเศษ ทั้งนี้ในส่วนของ เจ.ดี.พลูส์ ตั้งเป้าแชร์ส่วนแบ่งตลาดไว้ร้อยละ20 โดยในช่วง 6 เดือนแรกที่ผ่านมา (มค.-มิย. 2559) สามารถทำยอดขายได้แล้ว 440 ล้านบาทเศษ ใกล้เคียงกับเป้าที่ตั้งไว้ อย่างไรก็ตามในช่วงครึ่งปีหลังคาดการณ์ว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและทิศทางเศรษฐกิจประเทศจะปรับตัวดีขึ้น หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ และจะนำไปสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยที่ชัดเจนแล้ว

ทั้งนี้ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา บริษัทฯ มีการขยายสาขาใหม่ ได้แก่ ปากช่อง นครศรีธรรมราช และปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศรวม 20 สาขา สำหรับในครึ่งปีหลังยังคงเน้นขยายสาขาต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ทั้งในรูปแบบการลงทุนเองและแฟรนไชส์ ทั้งนี้จังหวัดเป้าหมายที่คาดว่าจะเปิดใหม่ โดยปัจจุบันมีนักลงทุนให้ความสนใจและอยู่ระหว่างเจรจากว่า 10 ราย ด้วยกลยุทธ์แบรนด์สระว่ายน้ำชั้นนำและคืนทุนเร็ว พร้อมกันนี้ตั้งเป้าขยาย 4 สาขาและมียอดขายสระว่ายน้ำปีนี้ไว้ 1,000 ล้านบาท