ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต จัดงาน “Aqua Life Journey Tales of Betta”ครั้งแรกในภูเก็ต

โพสเมื่อ : Monday, January 21st, 2019 : 11.11 am

ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต จัดงาน “Aqua Life Journey Tales of Betta”ครั้งแรกในภูเก็ตที่นำปลากัดไทยมาจัดเป็นนิทรรศการ เชิดชูเอกลักษณ์ความเป็นไทย

ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต จัดนิทรรศการ “Aqua Life Journey Tales of Betta” โชว์ปลากัดสายพันธุ์ไทยกว่า 20 สายพันธุ์สู่สายตาชาวไทยและนักท่องเที่ยวทั่วโลก ให้ได้มาสัมผัสกับความงดงาม ความพริ้วไหวบนความแข็งแกร่งของปลากัดไทย


ปลากัด เป็นปลาน้ำจืดสายพันธุ์พื้นเมือง พบได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในอดีตชาวไทยสมัยก่อนนิยมเลี้ยงปลากัด นำมากัดในลักษณะเกมกีฬาคล้ายกับการชนไก่มากว่าร้อยปี เนื่องจากปลากัดเป็นปลาที่มีความอดทนในการต่อสู้เป็นระยะเวลานานเพื่อเอาชนะกัน มีคุณสมบัติว่องไว อดทน แข็งแรง มีสัญชาตญาณของการเป็นนักสู้ ปกป้องอาณาเขตของตนเอง โดยลักษณะธรรมชาติในการกัดของปลากัดจะมีลีลาที่สวยงามและมีชั้นเชิงในการต่อสู้ มีการพองครีบให้ขยายใหญ่ขึ้นเพื่อข่มขวัญคู่ต่อสู้ ขณะเดียวกันด้วยสีสันลวดลายสดใสแตกต่างจากปลาชนิดอื่น ปลากัดจึงนิยมจึงถูกนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามจนถึงปัจจุบันสอดคล้องกับเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมากรมประมงได้มีหนังสือถึงสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อยกระดับให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติของไทยอีกด้วย


ทั้งนี้ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ตจึงได้เห็นความสำคัญในการเชิญชูเอกลักษณ์ไทยผ่านวิถีชีวิตชาวไทยที่คุ้นเคยกับปลากัดมาอย่างช้านานผ่านการจัดงาน Aqua Life Journey “Tales of Betta” ซึ่งภายในงานมีการนำปลากัดไทยสายพันธุ์ต่างๆ มาให้รู้จักทั้งที่มา ต้นกำเนิด ลักษณะที่โดดเด่นของแต่ละสายพันธุ์ มีนิทรรศการภาพถ่าย ของคุณ วิศรุต อังคทะวานิช ศิลปินผู้ชื่นชอบปลากัดไทย โดยได้แรงบันดาลใจมาจากรูปร่างที่สวยงาม สรีระที่โดดเด่น สีสันที่สวยสดงดงามของปลากัดไทย

หากใครสนใจสามารถร่วมงาน Aqua Life Journey “Tales of Betta” ได้ที่บริเวณลาน Tropical Gallery ชั้น 3 ฝั่ง Floresta  งานจะมีไปจนถึงวันที่ 27 มกราคม 2562 workshop และชมฟรีตลอดงาน