โพสเมื่อ : Saturday, October 16th, 2021 : 12.50 pm

เข้าภูเก็ตคึกคัก หลังไม่ต้องสวอปหาเชื้อโควิดหากฉีดวัคซีนครบโดส ตั้งแต่ 16 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป จับตามองหลังจากนี้ ทั้งการติดเชื้อและการกระตุ้นเศรษฐกิจ

 

 

วันนี้ (16 ต.ค.) เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ตได้ผ่อนคลายมาตรการตรวจคัดกรองคนที่จะเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต โดยคนที่ฉีดวัคซีนครบโดส หรือ เป็นผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 ไม่เกิน 90 วัน เดินทางเข้าภูเก็ตได้ โดยไม่ต้องตรวจหาเชื้อโควิดแต่อย่างใด แต่หากยังฉีดวัคซีนไม่ครบโดส จะต้องตรวจหาเชื้อโควิดและนำใบรับรองที่เป็นลบภายใน 7 วัน มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ก็สามารถเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตได้ทุกช่องทาง ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางน้ำ ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในคำสั่งของจังหวัดภูเก็ต

 

 

จึงทำให้ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้เป็นต้นมา บรรยากาศการเดินทางเข้า-ออก จ.ภูเก็ต คึกคักกว่าทุกวันที่ผ่านมา ประชาชนชาวภูเก็ตเองก็ทยอยเดินทางออกนอกจังหวัดกันมากขึ้น เพราะตอนกลับเข้ามาไม่ต้องตรวจสวอปหาเชื้อโควิดแต่อย่างใดหากได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ส่วนขาเข้านั้นคึกคักเช่นกัน มีคนภูเก็ตและคนต่างจังหวัดได้ทยอยเดินทางเข้ามา โดยเมื่อมาถึงที่ด่านท่าฉัตรไชยเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสารหลักฐานการฉีดวัคซีน รวมไปถึงผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็นำหลักฐานการตรวจหาเชื้อโควิดมาแสดง เจ้าหน้าที่ก็อนุญาตให้เข้าภูเก็ตได้

 

 

คาดกันว่าหลังจากวันนี้เป็นต้นไปคนไทยทั่วทั้งประเทศจะเดินทางเข้ามาภูเก็ตเพิ่มมากขึ้น ทั้งมาเพื่อทำงาน และมาเพื่อท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้การท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของภูเก็ตกระเตื้องขึ้นจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ที่ซบเซาอย่างหนัก แต่การติดเชื้อก็อาจจะเพิ่มเช่นเดียวกัน จากที่มีคนเดินทางเข้ามาเพิ่ม ซึ่งจังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมในการรับมือหากมีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นจากล่าสุดข้อมูลเมื่อวันที่ 15 ต.ค.พบการติดเชื้อทั้งหมด 155 ราย เป็นการติดเชื้อในพื้นที่ภูเก็ต 153 ราย และภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 2 ราย ซึ่งคงต้องจับตามองกันต่อไปว่าหลังเปิดกาะในวันนี้เป็นต้นไปจะเป็นอย่างไร ทั้งการติดเชื้อและการกระตุ้นเศรษฐกิจ