พบกับ “เทศกาลหุ่นโลกภูเก็ต 2018” กว่า 50 คณะ พ.ย.นี้ ที่หาดป่าตอง-ถนนถลาง

โพสเมื่อ : Thursday, September 13th, 2018 : 9.22 pm

พบกับเทศกาลหุ่นโลกภูเก็ต 2561 PHUKET HARMONY WORLD PUPPET FESTIVAL 2018 วันที่ 1 – 5 พ.ย.นี้ ที่หาดป่าตองและถนนถลาง ตระการตากับขบวนคานิวัลและการแสดงหุ่นกว่า 50 คณะทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.2561 ที่ศูนย์การค้าไลม์ไลท์อเวนิวภูเก็ต นายนิมิตร พิพิธกุล Festival Director เทศกาลหุ่นโลกภูเก็ต 2561 และ นายรัตน์ เพื่อนรักษ์ คณะหุ่นประจำจังหวัดภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวการจัดเทศกาลหุ่นโลกภูเก็ต 2561 (Phuket Harmony World Puppet Festival 2018 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 5 พ.ย.2561 นี้ ที่จังหวัดภูเก็ต โดยมีพันธมิตรในการร่วมจัดงานเข้าร่วมแถลงข่าว

นายนิมิตร พิพิธกุล Festival Director เทศกาลหุ่นโลกภูเก็ต 2561 กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการจัดงานเทศกาลหุ่นโลกครั้งแรกแรกของงานเทศกาลหุ่นระดับโลกสู่นครภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เทศกาลหุ่นโลก Harmony Puppet Festival เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงในระดับโลก และมีการจัดขึ้นในประเทศไทยครั้งแรก ในปี 2014 ด้วยการตอบรับจากนานาประเทศทั่วโลกเข้าร่วมมากกว่า 80 ประเทศ โดยเปิดการแสดง ณ โรงละคร และพื้นที่ต่างๆรอบเกาะรัตนโกสินทร์ กรุงเทพมหานคร และครั้งที่สอง ณ โรงถ่ายพร้อมมิตร ฟิล์มสตูดิโอ จังหวัดกาญจนบุรี สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในระดับโลก ก่อเกิดคุณค่าทางวัฒนธรรมการท่องเที่ยวและมูลค่าทางเศรษฐกิจสู่ประเทศไทยมากถึง 300 ล้านบาท

ในปี 2561 นี้ จากการสำรวจและประเมินความเหมาะสมในการกลับมาของเทศกาลหุ่นโลก ได้พิจารณาว่าจังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในการเป็นพื้นที่จัดงานเทศกาลหุ่นในระดับโลกครั้งนี้ ด้วยมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ของศิลปะหุ่นกาเหล้ อันเป็นหุ่นสายที่มีการเก็บรักษาไว้ และถือได้ว่าเป็นหุ่นที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ของโลกนับพันปี ในการจัดงานครั้งนี้ จึงได้มีเป้าหมายในการเชิดชูศิลปะหุ่นประจำเมืองภูเก็ตอันเป็นอัตลักษณ์วัฒนธรรมที่ชาวภูเก็จภาคภูมิใจให้เกิดการเผยแพร่ไปในระดับโลก

ในการจัดงานเทศกาลหุ่นโลกครั้งนี้ Phuket Harmony World Puppet Festival 2018 เป็นการจัดที่มุ่งตอบสนองต่อภูมิทัศน์และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดอันเป็นภาพลักษณ์ที่จะได้รับการเผยแพร่ออกไปยังทั่วโลก โดย ได้ออกแบบการจัดเทศกาลให้สอดรับกับพื้นที่การจัดงาน และสร้างรูปแบบของการจัดเทศกาลหุ่นในระดับโลกที่แตกต่างออกไปจากทุกปี 

โดยปีนี้ใช้แนวทางการจัดงาน 2 รูปแบบ คือ Puppet on the beach และ Street puppet show โดยกำหนดการการจัดงานประกอบไปด้วย กิจกรรมการแสดงวันที่ 2 พ.ย. จัดขึ้น ณ หาดป่าตองในรูปแบบของ Puppet on the beach การจัดพิธีต้อนรับ Welcome Ceremonies และเปิดตัวคณะหุ่นนานาชาติบนเวที catwalk อย่างยิ่งใหญ่ ณ ห้างสรรพสินค้าจังซีลอน พร้อมด้วยการแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจ

กิจกรรมวันที่ 3 – 4 พ.ย. จัดขึ้น ณ ถนนถลาง โดยจะมีการจัด พาเหรดขบวนหุ่นโลก ในรูปแบบคานิวัลสีสันตระการตา โดยมีคณะหุ่นจาก 50 กว่าคณะทั้งต่างประเทศและไทย นำหุ่นออกมาทักทายประชาชนบนถนนอย่างใกล้ชิด พร้อมด้วยขบวนหุ่นขนาดใหญ่ในงานนี้

กิจกรรมบนถนนถลางจะมีการเปิดงานอย่างเป็นทางการ Opening Ceremonies ณ เวทีสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา พร้อมทั้งการเปิดมหกรรมการแสดง ที่มีการจัดมาให้ชมทั้งจากของนานาชาติและจากหุ่นไทย ในพื้นที่ต่างๆประกอบด้วย เวทีสวนเฉลิมพระเกียรติ์72 พรรษา เวทีลานมังกรฮ่ายเหล็ง เวทีพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ศูนย์การค้าไลม์ไลท์อเวนิวภูเก็ต และการแสดงในรูปแบบ street puppet show อีกถึง 4 เวที

โดยการแสดงจะเริ่มตั้งแต่ 17.00 น.เป็นต้นไปจนถึง 21.00 ทั้งหมดชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังจะได้เพลิดเพลินกับร้านค้า ร้านอาหารจานอร่อยจากการที่ภูเก็ตเป็นหนึ่งในโลกด้านอาหารจาก UNESCO ในฐานะ Phuket: City of Gastronomy

การแสดงครั้งนี้ ผู้ชมจะได้ชมการแสดงหุ่นจากนานาประเทศทั่วโลก มากกว่า 30 คณะ อาทิ โปรตุเกส ยูเครน รัสเซีย บัลเกเรีย อาร์เจนตินา เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส และรวมทั้งในภูมิภาคเอเชีย และอาเซียน รวมทั้งคณะหุ่นจากประเทศไทยที่มาร่วมแสดงอย่างอบอุ่นประทับใจในบรรยากาศใกล้ชิด เทศกาลหุ่นโลกภูเก็ต ในครั้งนี้ได้รับความสนับสนุนจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา TCEB องค์การมหาชน, สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม, เทศบาลนครภูเก็ต, เทศบาลป่าตอง, ห้างสรรพสินค้าจังซีลอน, ศูนย์การค้า limelight Avenue Phuket ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต, หลาดใหญ่, พิพิธภัณฑ์ภูเก็ต ไทยหัว, หาดทิพย์ และ AOT

ในการดำเนินจัดการเทศกาลครั้งนี้ ได้รับการบริหารการจัดงานโดยหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดเทศกาลหุ่นระดับนานาชาติ และระดับโลก โดย Harmony Puppet Thailand และ มูลนิธิหุ่นสายเสมาศิลปะเพื่อสังคม โดยสามารถเข้าชมตารางการแสดง พร้อมรายละเอียดต่างๆ ของเทศกาลหุ่นโลก Phuket Harmony World Puppet Festival 2018 ได้ ที่ www.harmonypuppetthailand.com หรือโทรสอบถามที่หมายเลข 080-337-7922

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นเจ้าภาพเพื่อต้อนรับคณะหุ่นจากทั่วโลกที่จะมาเยือนประเทศไทย ในห้วงแห่งการเปิดฤดูการท่องเที่ยวภูเก็ต 1- 5 พ.ย.นี้ และร่วมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การจัดงานนี้ เพื่อให้ชาวต่างชาติประทับใจในการต้อนรับของคนไทยร่วมกัน