นายกฯย้ำต้องหาเหตุเรือล่มให้ได้ เอี่ยวทัวร์ศูนย์เหรียญต้องจัดการเด็ดขาด

โพสเมื่อ : Wednesday, July 11th, 2018 : 11.07 am

นายกรัฐมนตรีย้ำ ต้องตรวจสอบหาสาเหตุเรือล่ม ต้องจัดการเด็ดขาดถ้าเกี่ยวทัวร์ศูนย์เหรียญ /เจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวละเลยปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ศพของนักท่องเที่ยวเหยื่อเรือลมทยอยเผาตามความประสงค์ของญาติ

                         ภาพจากแฟ้มข่าว
จากกรณีเกิดเหตุเรือล่มที่ จ.หวัดภูเก็ตเป็นเหตุให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตจำนวนมาก ล่าสุดวันนี้ มีรายงานข่าวแจ้งว่าทาง ศูนย์บัญชาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จ.ภูเก็ต ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเลตุเรือล่มไปยัง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อจัดตั้งศูนย์อำนวยอำนวยความสะดวกพิธีกรรมทางศาสนา ณ วัดโฆษิตวิหาร จ.ภูเก็ต โดยศูนย์ดังกล่าวทำหน้าที่ดูแลอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งเรื่องเอกสารและพิธีกรรมจนเสร็จสิ้นสมบูรณ์ และเดินทางกลับ
                         ภาพจากแฟ้มข่าว
ซึ่งหลังจากได้รับรายงาน ทางนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำ ว่า ให้ทุกหน่วยงานอำนวยความสะดวกแลช่วยเหลือญาติและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ แต่เรื่องที่เกิดขึ้น รัฐบาลจะสืบสวนค้นหาความเป็นจริงถึงสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้ หากมีความเกี่ยวข้องกับทัวร์ศูนย์เหรียญจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด โดยเชื่อมั่นว่าทางการจีนจะร่วมมือกับไทยในการแก้ไขปัญหานี้ร่วมกันอย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมาทัวร์ศูนย์เหรียญส่งผลกระทบต่อคุณภาพการให้บริการ ภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ตัวนักท่องเที่ยวเอง และอีกหลายด้าน พร้อมทั้งกำชับให้ตรวจสอบด้วยว่ามีหน่วยงานใดของไทยที่รู้เห็นเป็นใจ หรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้ด้วยหรือไม่”
ขณะที่วันนี้กำหนดฌาปนกิจ ศพนักท่องเที่ยวจีนเหตุเรือล่มอีก 10 ราย ตามประสงค์ของญาติ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายประกอบวงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เดินทางมาที่ศูนย์อำนวยความสะดวกด้านพิธีกรรมทางศาสนาจังหวัดภูเก็ต ณ วัดโฆษิตวิหาร  เพื่อมอบหมายภารกิจการฌาปนกิจศพนักท่องเที่ยวให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยในวันนี้มีญาติแจ้งความประสงค์ที่จะทำการฌาปนกิจศพจำนวน 10 ศพ ประกอบด้วย วัดเทพวนาราม(วัดม่าหนิก)  1ศพ  วัดลัฏฐิวนาราม 2 ศพ (วัดใต้) วัดมงคลวราราม(วัดในยาง) 2 ศพ -วัดไชยธาราราม(วัดฉลอง) 3 ศพ -วัดโฆษิตวิหาร  2 ศพ อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ได้มีการ ฌาปนกิจไปแล้ว 5 ศพ และส่งศพกลับประเทศแล้ว 2 ศพ