ทางการจีนขอบคุณไทยเร่งค้นหาผู้ประสบเหตุเรือล่มขอตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกญาติ

โพสเมื่อ : Saturday, July 7th, 2018 : 11.46 am

เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจําประเทศไทย กล่าวชื่นชมและขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญกับการกู้ชีพกู้ภัยผู้ประสบภัยจากเหตุเรือล่มเป็นอย่างดี ขอให้เร่งค้นหาผู้สูญหายให้ครบโดยเร็ว พร้อมขอให้ตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกญาติ

นายหลู่ว่ เจี้ยน (MR.LYO JIAN) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจําประเทศไทยเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจําประเทศไทย กล่าวถึงกรณีการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุเรือฟินิกซ์ล่มกลางทะเล หน้าเกาะเฮ จ.ภูเก็ต ในการประชุมติดตามความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหายร่วมกับรัฐมนตรีว่าการการกระทนวงท่องเที่ยวและกีฬา ที่ จ.ภูเก็ต จากการที่ได้รับฟังรายงานทางการจีนรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ทุกหน่วยงานในจังหวัดภูเก็ตและรัฐบาลไทยช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ในการค้นหาและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุเรือล่มในครั้งนี้

โดยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความตกใจให้กับรัฐบาลจีนเป็นอย่างมาก ที่อุบัติเหตุเกิดที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดผู้สูญเสียเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้สื่อมวลชนทั้งไทยและจีนได้มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งเห็นถึงการทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี โดยทางประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของประเทศจีน ได้กล่าวถึงกรณีนี้โดยให้กระทรวงการต่างประเทศและกงสุลจีนได้เข้ามาดำเนินการแก้ไขอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นและให้ช่วยกันเร่งหาผู้สูญหายให้ครบโดยเร็วที่สุด

ในส่วนของนายกรัฐมนตรีของจีนก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เช่นกันโดยให้เร่งเยียวยาดูแลผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วนด้วย การเดินทางมาประเทศไทยในครั้งนี้ เพื่อที่จะร่วมปฏิบัติการตามเจตนารมณ์ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง และ นายกรัฐมนตรีให้บรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ ในการที่จะได้มีส่วนร่วมในการค้นหาผู้สูญหายร่วมกับรัฐบาลไทย

และรัฐบาลจีนขอขอบคุณและขอชื่นชมที่รัฐบาลไทย ที่ให้ความสำคัญในการค้นหาผู้ประสบภัยเป็นอย่างดี สำหรับไทยและจีนมีความสัมพันธ์ที่ดีมาอย่างยาวนานโดยเฉพาะในการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวดังนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จีนและไทยจะต้องมีความร่วมมือในการจัดการจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ให้ดีที่สุดเพื่อร่วมกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยว ด้วยการปฏิบัติการทั้งนี้จะต้องจะเน้นใน 3 ด้านคือการเริ่มค้นหาผู้สูญหายการหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุและการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

โดยจากเหตุการณ์ในครั้งนี้รัฐบาลจีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลไทยจะตั้งศูนย์อำนวยการคอยอำนวยความสะดวกให้กับญาติของผู้ประสบภัยหรือผู้เสียชีวิตเนื่องจากจะมีญาติของผู้เสียชีวิตและผู้ประสบภัยเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และสิ่งที่สำคัญคือรัฐบาลจีน ให้ความสำคัญคือการรายงานข้อมูลข่าวสารให้สื่อมวลชนทั้งไทยและจีนได้นำไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบอย่างกว้างขวาง